Cách nhân biết bệnh gout từ ngón chân cái sưng đau

Gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Thông thường, Gut ảnh hưởng đến ngón chân cái nhưng nhiều trường hợp cũng có thể tác động lên các khớp ngón chân khác như mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay. Bạn có thể cảm thấy đau đau đớn và khó chịu ở một hoặc nhiều khớp trong khoảng thời gian ngắn và thường xảy ra vào ban đêm.

Nguyên nhân chính của bệnh Gout là do tăng axit uric quá cao trong máu. Trong các điều kiện nhất định thì axit uric tích tụ tạo thành các tinh thể muối urate lắng đọng tại các khớp gây đau và khó chịu. Bằng cách cảm nhận sự thoải mái trong cơ thể và mức độ hoạt động của các khớp xương, cũng như xác định cơn đau và các yếu tố gây đau bạn có thể nhận ra các triệu chứng của bệnh Gout và tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả.

Cách nhận biết bệnh gout từ ngón chân cái sưng đau
Cách nhận biết bệnh gout từ ngón chân cái sưng đau

Phương pháp 1: Nhận biết triệu chứng bệnh Gout trong các khớp.

1. Chạm vào ngón chân cái.

Khi bạn chạm vào ngón chân cái hãy cảm nhận xem liệu ngón chân có nhạy cảm và đau đớn không? Đau và cảm thấy khó chịu ở ngón chân cái là dấu hiệu thường gặp của bệnh Gout.

2. Mức độ thoải mái của ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay.

Cân nhắc liệu có bất kỳ khớp nào cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Gout có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể nhưng phổ biến nhất thường xảy ra tại các khớp nêu trên. Nếu bạn đang gặp khó chịu ở một trong những khớp đó, bác sỹ có thể kiểm tra và chẩn đoán bạn có nguy cơ mắc bệnh Gout.

Xem thêm >>> Nguyên nhân ngón chân cái sưng nhức

3. Xem xét các khớp của bạn có cảm thấy nóng và mềm

Hãy Sờ vào các khớp của bạn và cảm nhận liệu nó có nóng và mềm không? Nếu có dấu hiệu như vậy, bạn có thể đang đối mặt với nguy cơ bị Gout.

4. Kiểm tra bên trong và xung quanh khớp có bị sưng không?

Nếu bạn thấy tấy đỏ và sưng khớp thì bạn đang gặp một triệu chứng thường gặp của bệnh Gout.

5. Tìm kiếm vùng da đỏ và sáng bóng xung quanh các khớp của bạn.

Nếu da xung quanh các khớp của bạn có triệu chứng đỏ và sáng bóng thì bạn đang có một triệu chứng khác của bệnh Gout.

6. Kiểm tra xem liệu bạn có vùng da bị bong tróc quanh các khớp không?

Triệu chứng này cũng hay đi kèm với bệnh Gút. Nếu da bạn bị bong tróc nhiều ở mắt cá chân hoặc ngón chân thì đây cũng là dấu hiệu của bệnh Gout.

7. Các khớp bị ảnh hưởng cử động có khó khăn không?

Đây là một triệu chứng khác của bệnh Gout. Ví dụ, hãy thử lắc ngón chân của của bạn lên xuống, nếu bạn có thể làm động tác này nhiều lần mà không cảm thấy đau đớn thì đây là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển nó một cách tự do và cảm thấy khó khăn, đau đớn thì bạn có thể mắc bệnh Gout.

Phương pháp 2: Nhận biết các kiểu triệu chứng

1. Xem xét cơn đau của bạn có thường xảy ra vào ban đêm.

Mặc dù cơn đau Gut có thể kéo đến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng hầu hết mọi người bị bệnh đều trải qua cơn đau vào ban đêm.

2. Cường độ đau

Xác định liệu các khớp của bạn có cảm thấy đau đớn bất ngờ trong vài giờ khi cơn đau tấn công. Cơn Gout thường phát triển nhanh chóng và trong một vài giờ ở giai đoạn đầu của bệnh.

Một cuộc tấn công cấp tính sẽ đau đớn nhất khoảng 12 đến 24 giờ sau khi nó bùng phát.

3. Ghi lại thời gian của một cuộc tấn công.

Thông thường, một cuộc tấn công sẽ kéo dài từ 3-10 ngày. Nếu cuộc tấn công không được điều trị thì nó sẽ kéo dài hơn.

Post Comment