Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh trào ngược dạ dày

Khi bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thì chế độ ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Việc ăn uống không lành mạnh sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó thói quen ăn uống không tốt sẽ dẫn tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Vậy ăn uống như thế nào để đẩy lùi trào ngược dạ dày thực quản?

Chế độ ăn cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản
Chế độ ăn cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên tắc chọn lựa thực phẩm cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản do các yếu tố tấn công thực quản điển hình là axit HCL trong dịch vị dạ dày. Để làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, cơ thể tạo ra nước bọt với tính kiềm để trung hòa axit, tăng cường lớp chất nhầy phủ lên niêm mạc thực quản tránh bào mòn của axit và các nhịp của cơ thắt thực quản dưới tránh axit có thể trào lên thực quản.

Việc lựa chọn thực phẩm cũng dựa trên các nguyên tắc làm giảm tính axit, bảo vệ thực quản.

Xem thêm viêm dạ dày ăn sữa chua được không

  • Chọn lựa những thực phẩm có tính kiềm, trung hòa axit : Đó là các sản phẩm làm từ tinh bột như bánh mỳ, bột yến mạch..hay các sản phẩm đạm dễ tiêu.
  • Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc tăng kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như đồ uống có ga, đồ chua nhiều axit như chanh, cam, đồ ăn nhiều gia vị, đồ tính nóng, bạc hà, dưa muối các loại…

7 loại thực phẩm tốt cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày

Các loại đỗ đậu

Các loại đỗ đậu là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bởi chúng chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết.

Một lưu ý khi sử dụng một số loại như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh cần ngâm các hạt đậu qua đêm, khi ăn chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh các phức hợp carbonhydrat có trong đậu khiến người bệnh bị đầy hơi.

Các loại đạm dễ tiêu

Đóng vai trò như một chiến binh, các loại đạm dễ tiêu như thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, thịt ngan trung hòa axit, làm giảm các triệu chứng bệnh.

Đối với người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà vì thịt gà tính nóng, thịt vịt tính lạnh đều không tốt cho người bệnh..

Sữa chua

Ăn sữa chua khi no giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày bởi trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa. Nên ăn sữa chua hàng ngày, tránh ăn lúc đói để đạt hiệu quả cao nhất..

Gừng

Một trong những tác dụng của Gừng là giúp nhanh liền vết thương trên thành thực quản gây ra bởi việc ăn mòn của axit bởi trong Gừng có chất chống viêm tự nhiên. Vì thế sử dụng Gừng hợp lý sẽ làm giảm tình trạng bệnh Trào ngược dạ dày thực quản.

Kẹo cao su

Nước bọt có tình kiềm vì thế một trong các phương pháp là giảm axit trong thực quản là tăng tiết nước bọt, tăng kiềm trung hòa axit. Việc Nhai kẹo cao su không những cung cấp oxi cho não mà còn giúp kích thích sản xuất nước bọt, làm giảm đau cho người bệnh mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Lưu ý Bạc Hà ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới nên không nên dùng kẹo cao su bạc hà..

Bánh mỳ, bột yến mạch

Bánh mì, bột yến mạch có khả năng “hút” lượng axit dư thừa vì thế rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Khi xuất hiện các triệu chứng ợ nóng, rát, đau bụng có thể ăn bánh mì hoặc bổ xung bột yến mạch thông qua các món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh.

Cách lựa chọn sữa đúng

Sữa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc bổ sung sữa không đúng cách sẽ làm bệnh nhân trào ngược có triệu chứng nặng hơn, đặc biệt là sữa bò.

Sữa bò là một thực phẩm giàu chất béo ảnh hưởng tới cơ thắt thực quản dưới, gây ra các triệu chứng nặng hơn cho người bệnh.

Post Comment