Điều trị bệnh viêm xoang lâu ngày bằng hút xoang dưới áp lực

Điều trị bệnh viêm xoang lâu ngày bằng cách hút xoang dưới áp lực, chọc rửa xoang – hút xoang nội soi: Kim bơm sẽ qua đường mũi vào xoang, sau đó nước muối sinh lí sẽ được bơm vào để đẩy hết lượng mủ viêm bên trong xoang ra ngoài và làm sạch xoang. Đây là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay và mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm xoang rất cao.

Các phương pháp điều trị hút xoang dưới áp lực làm sạch xoang khác

 

Hút xoang dưới áp lực: Phương pháp này đưa thuốc vào bên trong xoang, thường dùng cho người viêm xoang mạn tính. Liệu trình điều trị gồm nhiều lần, tùy tình trạng của người bệnh.

Những lưu ý cần thiết

Giữ vệ sinh, khử trùng dụng cụ hút mũi, cũng như tay khi thực hiện. Không lạm dụng hút dịch mũi.

Một số trường hợp cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Hút mũi xoang chỉ là một trong số những cách làm thuyên giảm các triệu chứng chứ không thể trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Những rủi ro khi thực hiện không đúng cách có thể gây đau đớn, tổn thương mũi.

>>
hút xoang dưới áp lực

hút xoang dưới áp lực
hút xoang dưới áp lực

Hút dịch tại đường hô hấp dưới

Phương pháp này nhằm mục đích khai thông đường hô hấp bị tắc nghẽn do đờm, dịch bằng một ống thông nối với một máy hút, đưa qua ống nội khí quản hoặc ống mở khí quản. Đôi khi phải dùng đến ống soi mềm. Được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp bị ứ đọng đờm sau khi đặt ống nội khí quản hay mở khí quản. Đây là phương pháp cần thiết cho người bệnh nhưng không thể thực hiện tại nhà hay tự làm mà phải do cán bộ y tế chuyên khoa được đào tạo bài bản tiến hành. Các phương tiện giúp thực hiện phương pháp là máy hút, bóng ambu, ống hút dòm mềm nhiều cỡ, vô khuẩn, kìm kocher. Để tiến hành, thầy thuốc cầm đầu ống thông đưa nhanh qua ống nội khí quản cho đến khi có phản xạ ho. Mở máy kéo ống thông từ từ ra ngoài vừa kéo vừa xoay đầu ống thông. Hạn chế không đẩy đi đẩy lại. Hút theo ba tư thế: Đầu ngửa thẳng, nghiêng phải, nghiêng trái. Mỗi đợt không quá hai phút, mỗi lần hút không quá 30 giây. Hút xong, cho người bệnh thở oxy 100% trong vài phút. Trong quá trình thao tác, bác sỹ thực hiện cần theo dõi sát sao nhịp tim, mạch, tình trạng đờm của người bệnh. Nếu thấy đờm khô, phải truyền dịch cho người bệnh hoặc cho uống đủ nước hoặc bơm nước vào phế quản 1ml dung dịch nước cất để làm loãng đờm. Ngoài ra, cần theo dõi thêm huyết áp, sắc mặt và ý thức bệnh nhân. Để phòng ngừa hiện tượng ngừng tim, nhịp tim chậm do phản xạ cần cho người bệnh dùng thuốc atropin, ipratropium xịt hoặc đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Việc phát hiện những bệnh ở các khe hẹp trên vách mũi – xoang thường rất khó đốì với thăm khám lâm sàng và chụp X quang thường, đây chính là nhiệm vụ của các nhà nội soi. Thông qua quá trình nội soi mũi, ta có thể phát hiện các bệnh liên quan đến nhức đầu một cách rõ ràng như các khối u, bệnh đặc biệt như: thoái hóa dạng bột, thậm chí những gai vách ngăn mũi nằm ở trên cao hoặc sâu ở phái sau. Ta cũng có thể phát hiện được những mào, vẹo vách ngăn chạm vào cuốn mũi. Kỹ thuật nội soi chẩn đoán kết hợp với C.T. scan có thể giúp ta phát hiện ra hàng loạt bệnh tiềm ẩn của mũi xoang, thậm chí của cả ổ mắt. Dưới đây là một loạt nguyên nhân đau đầu điển hình.

Post Comment