Mồ hôi lạnh là gì tại sao lại thường bị vào lúc ngủ ban đêm

Bình thường, cơ thể chúng ta dùng mồ hôi để giảm nhiệt độ khi nó đạt tới một ngưỡng nào đó. Có nhiều nguyên nhân khiến cho nhiệt độ cơ thể ta đạt tới ngưỡng này, chẳng hạn như đắp chăn quá dày hay cơ thể bị viêm tấy.

Nguyên nhân bé bị lạnh chân tay

Các bác sĩ cho rằng, hiện tượng chân tay lạnh ở bé có thể do một số nguyên nhân cơ bản sau:

Hệ tuần hoàn của bé gặp trục trặc: Khi quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể không được duy trì ổn định, lượng máu về chân, tay bé không được cung cấp đầy đủ.
Giữ ấm cho bé không đúng cách: Nhiệt độ ngoài trời xuống thấp khiến các mạch máu trong cơ thể bé co lại. Khi ấy, lượng máu lưu thông không đủ nuôi dưỡng tế bào, đặc biệt là ở khu vực chân, tay khiến chân, tay bé bị lạnh cóng và có màu nhợt nhạt.
Do cơ địa của bé: Một số bé chân tay luôn trong tình trạng mát vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Hơn nữa, gan bàn tay, gan bàn chân cũng như tai, mũi là những nơi có ít mạch máu lưu thông nên dễ bị nhiễm lạnh nhất.
Ngoài ra, tình trạng thiếu máu, thiếu canxi, căng thẳng, mệt mỏi… ở bé cũng làm tăng nguy cơ nhiễm lạnh và khiến cho chân tay bé luôn lạnh cóng.
Cách giữ ấm cho bé phòng ngừa tay chân lạnh
Những chiếc áo dài có thể che phủ cả bàn tay bé là gợi ý lý tưởng để giữ ấm cho bộ phận này khi bé ngủ. Một căn phòng quá rộng rãi với vài ba cửa sổ thường lạnh hơn một căn phòng nhỏ với một chiếc cửa sổ. Do đó, bạn nên chuyển bé ngủ trong căn phòng có diện tích vừa phải và không có có nhiều cửa sổ để tránh gió lùa. Nếu dùng quạt sưởi hay máy sưởi, bạn nên bật quạt (hoặc máy) trước 5-10 phút để không khí ấm lan tỏa đều trong phòng và giúp bé dễ chịu khi ngủ.

Trẻ bị ra mồ hôi nhiều và lạnh tay chân là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

đổ mồ hôi lạnh khi ngủ
đổ mồ hôi lạnh khi ngủ

Nếu lo sợ bé bị cảm lạnh, bạn có thể dùng tay sờ vào gáy bé. Gáy bé ấm chứng tỏ bé không bị lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên cặp nhiệt độ để kiểm tra sự ổn định của thân nhiệt cho bé. Bạn không nên tìm mọi cách “bịt kín” chân tay bé. Bởi vì quá nóng sẽ khiến mồ hôi không thoát ra được bên ngoài. Lúc đó, mồ hôi ngấm ngược trở lại chân tay bé, khiến cho khu vực này càng bị nhiễm lạnh nhiều hơn. Khi chân, tay bé bị đổ mồ hôi, bạn có thể lấy khăn mềm lau cho bé. Sau đó, bạn xoa (lăn) nhẹ tay chân bé một lúc để bé ấm áp hơn.

Nhiều trường hợp bé bị sốt cao, người nóng mà chân lạnh, bạn vẫn nên đi tất cho bé để giữ ấm. Nên chọn tất bằng chất liệu cotton thấm hút và mềm mại cho bé. Tránh tất quá dày vì chúng sẽ làm bí hơi chân và khiến bé khó chịu. Với những bé hay bị lạnh chân tay, bạn nên tránh để bé đi chân đất trong nhà. Tốt nhất bạn nên chọn những đôi dép ấm dành để đi trong nhà cho bé. Với bé lớn hơn, bạn có thể ngâm chân cho bé bằng nước muối ấm trước giờ đi ngủ.

Trẻ bị ra mồ hôi nhiều và lạnh tay chân là bệnh gì?
Câu hỏi: Chào bác sĩ! Con trai tôi được gần 5 tháng, nặng 7kg3, dài 66cm. Từ lúc mới sinh đến giờ bé hay bị lạnh chân tay, đổ mồ hôi ở tay, tôi phải mang vớ cho con thường xuyên, bỏ vớ ra khoảng 10ph là chân bé bị lạnh, đổ mồ hôi lạnh ở chân và tay. Tối ngủ bé hay đổ mồ hôi ở đầu. Con tôi từ nữa tháng nay rất lười bú đêm.

Vấn đề trẻ bị lạnh chân tay và đổ mồ hôi nhiều là dấu hiệu bé thiếu canxi. Bạn có thể cho bé tắm nắng, bổ sung vitamin D3 và canxi dạng siro. Bạn cho bé uống D Hikid (vitamin D3) mỗi ngày 0,3ml (5 giọt) vào buổi sáng trong vòng 1 tuần thì dừng lại. Canxi corbier mỗi ngày 1 ống, uống buổi sáng trong vòng 1 tuần. Với bé bị đổ mồi hôi nhiều ở vùng lưng và đầu bạn cần chú ý lau mồ hôi thường xuyên tránh để mồ hôi thấm vào người về lâu bé sẽ bị ốm.

Bạn lưu ý giữ ấm chân tay cho bé bằng các cách sau: cho bé ngủ phòng có diện tích hẹp, mùa đông kín cửa không để gió lùa, có quạt sửa những ngày thời tiết dưới 17 độ C, cho quạt sửa phòng khoảng 10 phút trước kho cho bé ngủ. Không bịt kín chân tay, vì nếu bạn bọc nóng quá, vải không thấm mồ hôi lúc đó mồ hôi ngấm ngược trở lại chân tay bé, khiến cho khu vực này càng bị nhiễm lạnh nhiều hơn. Khi bé lớn hơn bạn có thể cho bé ngâm chân tay bằng nước ấm, pha gừng muối trước khi đi ngủ.

>> xem thêm đổ mồ hôi lạnh khi ngủ

Post Comment