Nét đẹp trong tà áo dài Việt.

Đã từ rất lâu, chiếc áo dài đã được ví như “quốc hồn quốc tuý” đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt. Với những đường cong mền mại, uyển chuyển chiếc áo dài được coi như một biểu tượng hình chữ S của Việt Nam.

Với cổ áo cao trên bờ vai thanh mảnh, tròn trịa cộng thêm sự thướt tha của hai tà áo đã vo hình dung làm cho chiếc áo dài Việt trở lên kín đáo nhưng vẫn thoát ra vẻ đẹp dịu dàng, thanh thoát, mềm mại của người mặc. Đặc biệt nó còn thu hút mọi ánh nhìn.

Theo những tư liệu để lại thì áo dài truyền thống của người Việt ta từ xa xưa thường mang những màu xanh da trời nhẹ nhàng, màu vàng mơ, hay tím nhạt, đen tuyền kết hợp với quần trắng hoặc quần đen. Ống quần được may vừa phải cân xứng với dáng áo thắt đáy lưng ong mặc dù eo được may khá rộng, độ dài áo chỉ may dài không qua đàu gối nhưng cũng không đến mức ngắn quá. Tuy kết hợp với áo yếm nhưng vai người phụ nữ vẫn lộ vẻ đẹp tròn trịa với khuôn ngực đầy đặn.

Biến đổi thăng trầm của chiếc áo dài Việt Nam.
Biến đổi thăng trầm của chiếc áo dài Việt Nam.

Chiếc áo dài có lẽ cũng không có gì thay đổi trong 100 năm qua nếu không có sự cách tân của họa sĩ Lê Phổ vào năm 1935. Chiếc áo dài rộng, 5 tà, dài đến mắt cá chân được thay bằng chiếc áo dài có vòng eo vừa vặn hơn, cổ áo cũng được may thấp hơn một chút, độ dài của áo cũng được giảm đi nhưng vẫn giữ được phong cách đậm chất cổ điển của áo dài. Sau đó, ao dài cũng được cách tân nhiều lần nhưng không được ưa chuộng và nhanh chóng đi vào lãng quên.

Thời gian gần đây, tà áo dài Việt Nam cũng dần có diện mạo mới, hiện đại hơn khi qua tay những nhà tọa mẫu, những họa sĩ nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống vốn có của nó.

Nhưng cũng có không ít những cải cách gây phản cảm. lố lăng làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của áo dài như: may khoét nách, tà áo thể hiện sự mềm dẻo, uyển chuyển đặc trưng của áo dài lại bị thay bằng sự bồng bềnh như một chiếc váy, hay áo dài được thêm vào những chi tiết, hoa văn rối rắm….

Để áo dài luôn sống mãi cùng thời gian cũng như phong tục truyền thống của người Việt đòi hỏi những người sáng tạo nó phải thực sự có cái tâm, cái hồn của người Việt, thổi được cái hồn vào trong chính tà áo dài.

Post Comment